CHÀO MỪNG ĐẾN CÔNG TY
Tin tức

5 thói quen tai hại khiến xe tải tiêu hao nhiều nhiên liệu

Ngày 12-05-2022 Lượt xem: 350

Xe tải tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn bình thường có thế do ảnh hưởng bởi những thói quen lái xe hàng ngày của các tài xế. Cùng chúng tôi điểm qua 5 thói quen tai hại khiến xe tải nhanh hết xăng ngay sau đây. 

1. Đạp lút chân ga khiến xe tiêu hao nhiên liệu nhanh

Thường khi dừng đèn đỏ hoặc giảm tốc độ để chuyển hướng xe, các tài xế thường đạp ga hết cỡ để xe tăng tốc nhanh như tốc độ mong muốn. Tuy nhiên, thói quen này lại là nguyên nhân khiến xe ngốn nhiều xăng dầu hơn bình thường.

Do việc đạp lút chân ga khi xe mất trớn khiến quá trình đốt cháy nhiên liệu động cơ diễn ra nhanh hơn để có thể đảm bảo công suất và lực kéo giúp xe tăng tốc. Vì vậy lượng nhiên liệu theo đó cũng tiêu hao ở mức cao hơn bình thường.

Do đó, để hạn chế tình trạng xe “ăn xăng” vô tội vạ, các bác tài nên tăng ga từ từ, kết hợp gàu số nhịp nhàng vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu, vừa đảm bảo động cơ và hộp số được bảo vệ tối đa. .

2. Thường xuyên để lốp xe non khiến xe “ăn xăng” nhiều hơn bình thường

Lái xe khi áp suất lốp xe dưới mức tiêu chuẩn – lốp bị non cũng là nguyên nhân phổ biến góp phần khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Các kỹ thuật viên cho biết, lốp xe quá mòn hay áp suất lốp xe thấp sẽ khiến diện tích ma sát giữa lốp xe và mặt đường tăng, lực cản tăng khiến động cơ tiêu hao nhiều nhiên liệu. .Ngày nay, các dòng xe hiện đại đã được các nhà sản xuất trang bị hệ thống cảnh báo áp suất lốp để các bác tài thuận tiện hơn trong việc theo dõi và điều chỉnh áp suất lốp kịp thời. Nếu lốp xe mòn thì có thể đưa xe đến các gara chuyên bảo dưỡng bánh xe tải để đảo lốp hoặc thay thế để đảm bảo an toàn. .

3. Nhồi ga, phanh gấp cũng khiến xe tải “ăn xăng” hơn bình thường.

Tài xế lái xế quá nhanh, có thói quen nhồi ga khiến tốc độ và vòng tua máy không ổn định, khiến xe “ăn xăng” bất thường. Cách điều khiển xe này thậm chí còn gây mất an toàn khi tham gia giao thông, đồng thời cũng khiến xe mất trớn trong quá trình di chuyển.

Tài xế nên tập thói quen giữ đều ga, tránh tăng hoặc giảm ga đột ngột, hoặc phanh quá gấp gây trình trạng hao xăng đáng kể. .

4. Thường xuyên để xe tải nổ máy khi dừng.

Theo nghiên cứu của hội năng lượng California, Mỹ: Cứ mỗi phút xe nổ máy mà không di chuyển sẽ tiêu hao một lượng nhiên liệu mà ít nhất bạn có thể đi được gần 1km. .Tuy nhiên các tài xế vẫn giữ thói quen này bởi nhiều người vẫn cho rằng việc tắt máy rồi khởi động lại sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn so với việc cứ để động cơ hoạt động khi xe đang dừng. .Trên thực tế thì điều này không hoàn toàn chính xác. Hiện nay, các dòng xe tải hiện đại đều được tích hợp các hệ thống điện tử giúp mỗi lần khởi động nhiên liệu sẽ tiêu tốn ít hơn so với việc để động cơ hoạt động trong trạng thái dừng. Chưa kể, một số dòng xe mới còn được trang bị hệ thống tự động ngắt động cơ khi dừng xe và khởi động lại khi tác động lực vào chân ga.

5. Hạ cửa sổ quá thấp khi xe đang chạy ở tốc độ cao

Việc mở cửa sổ khi đang chạy xe sẽ khiến lực cản gió tăng, làm động cơ phải hoạt động nhiều hơn, tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Do đó, khi lái xe trên 70km/h, tài xế nên đóng kín cửa sổ, bật điều hòa để giúp làm mát và giúp hạn chế việc tiêu hao nhiên liệu hoang phí.

Sưu tầm

HOTLINE

0937 656 607
zalo
zalo Chat với tư vấn viên Gọi điện